ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ ว่าสาวๆ ผิวสวยๆ อย่างเรา กลับต้องเผชิญศัตรูตัวฉกาจของผิวหน้าในทุกๆ วัน นั่นก็คือ
.
“มลภาวะ ฝุ่นควัน” โดยเฉพาะสาวๆ ออฟฟิศทั้งหลายที่อาศัยและใช้ชีวิตอยู่ในสังคมเมืองใหญ่
นอกจากจะส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ มลภาวะเหล่านี้ยังส่งผลเสียต่อถึงผิวของเราโดยตรง อนุภาคละอองฝุ่นที่มีอนุภาคเล็ก
.
มลภาวะ ที่เกิดจากสภาพอากาศในปัจจุบันของบ้านเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก อย่างมลภาวะทางอากาศที่เป็นภัยต่อผิว เช่น ฝุ่น ควัน แถมยังมีแสงแดดอันร้อนแรงที่เต็มไปด้วยรังสียูวีเอและยูวีบี ซึ่งนับได้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำร้ายผิวเรามากกว่าที่คิด เราจึงมาพูดถึงอันตรายที่เกิดจากแสงแดดและมลภาวะ และวิธีป้องกันให้ทราบกันเลย
อันตรายจาก มลภาวะ มลภาวะเป็นสิ่งสกปรกที่มีอนุภาคเล็กกว่ารูขุมขนถึง 20 เท่า สามารถทะลุผ่านเข้าไปฝั่งตัวอยู่บนผิวหนังของเราได้ ส่งผลให้…
1. เซลล์ผิวเสื่อมสภาพผิวจึงหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส
2. ทำลายชั้นคอลลาเจนและชั้นไขมันทำให้ผิวเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ขาดความชุ่มชื่น
3. เกิดการอุดตันผิวแพ้ง่าย เป็นสิว และผดผื่นได้ง่ายกว่าปกติ

คราวนี้ลองมาดูกันว่าภัยที่เกิดจากแสงแดดเป็นสาเหตุทำให้ผิวเสียได้อย่างไร ?

1. ผิวไหม้เพราะรับรังสียูวีเกินขนาด จนทำให้เส้นเลือดไหลเวียนมาที่เซลล์ผิวทำให้ผิวถูกทำลาย และผิวไหม้ได้
2. ผิวหนังอักเสบติดเชื้อง่ายรังสียูวีอาจเข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาวและระบบภูมิคุ้มกัน จึงติดเชื้อได้ง่ายเป็นเหตุให้ผิวเกิดการอักเสบ
3. มะเร็งผิวหนังแสงแดดนั้นเต็มไปด้วยรังสียูวีเอและยูวีบี ซึ่งเป็นหนึ่งตัวการร้ายที่กระตุ้นเซลล์มะเร็ง การโดนแสงแดดจัดเป็นเวลานานก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคนี้
4. ผิวเหี่ยวย่นแก่ก่อนวัยรังสียูวีในแสงแดดสามารถทำลายคอลลาเจนในเซลล์ผิวและเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวเกิดริ้วรอย จุดด่างดำ และความหมองคล้ำ
5. กระและฝ้ารังสียูวีเอและแสงที่ตามองเห็น จะเข้าไปกระตุ้นเซลล์สร้างเม็ดสีเมลาโนไซต์ (Melanocyte) ให้ทำงานมากกว่าปกติ ผิวบริเวณดังกล่าวจึงมีสีเข้มเป็นปื้น แต่ไม่ได้มีจำนวนเซลล์เมลาโนไซต์มากเหมือนรายที่เป็นกระ (Freckle)
ทั้งภัยร้ายจากมลภาวะและแสงแดดไม่ใช่เรื่องธรรมดา ใครที่ยังมองข้ามควรเริ่มหาวิธีป้องกันก่อนที่ผิวจะเสียไปก่อนเวลาอันควร
• หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีมลพิษสูง และแสงแดดจัดหากจำเป็นที่จะต้องเผชิญแสงแดดก็ควรสวมเสื้อผ้าให้มิดชิด หรือจะพกหมวกหรือร่มไว้พร้อมรับกับแสงแดดก็ได้
• อย่าลืมทาโลชั่นหรือครีมกันแดดก่อนออกแดดครึ่งชั่วโมง ทั้งนี้ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป โดยควรทาซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมง และเลือกใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ และมี Anti Pollution เพื่อสู้กับมลภาวะ
• ทำความสะอาดใบหน้าทุกเช้าเย็นด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH 5.5 ใกล้เคียงกับค่า pH ธรรมชาติของผิว

ปัญหาผิวจากแสงแดด และมลภาวะคือเรื่องใหญ่ จะแก้ไขยังไง?

• เมื่อรู้สึกแสบร้อนหลังโดนแดด ใช้เจลว่านหางจระเข้ก็สามารถลดอาการแสบแดง หรือ เมื่อกลับจากการทำงานทำกิจวัตรประจำวันเสร็จทั้งหมดแล้วล้างหน้าให้สะอาด พร้อมใช้ Overnight Mask จาก Klaire’ ซ่ อ ม แ ซ ม ผิ ว ที่ถูกทำร้ายระหว่างวัน แ บ บ ข้ า ม คื น ฟื้นฟูผิวที่ร่วงโรย ตื่นมาแล้วสวยเปล่งปลั่ง ผิวหน้าสดใสได้ง่ายๆ ด้วย 💦Klaire Anti‐Pollution Overnight Mask💦 เจลสลีปปิ้งมาส์ก เนื้อบางเบา แต่สูตรเข้มข้นสูงสุด